Những lưu ý trong liệu pháp điều trị tiểu đêm, tiểu són để đạt hiệu quả cao

Ngoài việc xác định và loại bỏ nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đêm, tiểu són thì bạn nên chú ý một số vấn đề sau để có thể đạt hiệu quả cao nhất trong liệu pháp điều trị tiểu đêm, tiểu són:

1.Bài tập tăng cường sức mạnh cơ sàn chậu : Bài tập Kegel

 Mục đích :là bài tập dành cho nhóm cơ sàn chậu để đẩy nhanh sự hồi phục của khung xương chậu cũng như làm săn chắc các cơ bàng quang( như van của bể chứa nước tiểu).

Bài tập Kegel
Bài tập Kegel

Nguyên tắc: của bài tập này là hãy nghĩ rằng bạn đang đi tiểu, sau đó giữ không cho nước tiểu chảy ra.

-Cách xác định vị trí cơ co thắt(hãy thử chèn một ngón tay (sạch) vào âm đạo. Thắt chặt các cơ bắp như thể bạn đang giữ nước tiểu của bạn.).Khi bạn cảm thấy được sự thắt chặt và di chuyển lên xuống của các cơ, bạn đã dò chính xác vị trí

-Phương pháp luyện tập Kegel

Bạn có thể luyện tập bất cứ lúc nào, khi bạn đang ngồi hoặc nằm xuống, khi bạn nghỉ ngơi, thậm chí khi đang ăn, đang làm việc hoặc xem ti vi.

Nên luyện tập Kegel 3 lần mỗi ngày. Ban đầu việc thực hiện sẽ rất khó khăn và cần nhiều sự kiên nhẫn. Cố gắng giữ sự co thắt này khoảng 5 giâỵ và lặp đi lặp lại khoảng 10 lần. Theo thời gian luyện tập, khi đã quen dần có thể kéo dài tới 10 giây. Bạn cũng có thể tập “nhịn và thả” trong lúc đi tiểu.

-Lưu ý khi luyện tập Kegel

Không uống nhiều nước trước khi luyện tập để tránh bị són tiểu hoặc đau đớn các cơ bàng quang.

2.Lập thời khóa biểu đi vệ sinh

     -Mục đích: Tăng thể tích của bàng quang( bể chứa nước tiểu)

Lập thời khóa biểu đi tiểu hàng ngày để cơ bàng quang được tập luyện
Lập thời khóa biểu đi tiểu hàng ngày để cơ bàng quang được tập luyện

 Thời khóa biểu đi vệ sinh: Việc lập thời khóa biểu này có vai trò kiểm soát số lần bạn đi tiểu trong ngày, đồng thời luyện tập cho bàng quang khả năng giữ được lượng nước tiểu nhiều hơn và trong khoảng thời gian lâu hơn.

Nói một cách dễ hiểu hơn là: Bình thường bạn đi tiểu nhiều lần/ ngày do bàng quang bé, chứa được ít nước tiểu, nhưng bây giờ bạn hãy cố gắng nhịn tiểu, để ‘tập’ cho bàng quang thói quen chứa được nhiều nước tiểu hơn, dần dần thể tích bàng quang sẽ tăng lênà từ đó cải thiện được số lần đi tiểu/ ngày

3.Những thực phẩm mà bệnh nhân nên tránh

  • Cà phê
  • Rượu bia
  • Thức ăn cay:
  • Hoa quả có tính acid
  • Đồ uống có ga
  • Đường và chất tạo ngọt
  • Thuốc lá

4.Kiểm soát cân nặng

Ở  người béo phì,khối lượng cơ thể lớn nên sàn chậu chịu áp lực lớn trong thời gian kéo dài. Áp lực ổ bụng tăng gây tăng áp lực bàng quang và sự di động niệu đạo gây nên sự mất ổn định quá trình tiểu tiện, dẫn đến bàng quang hoạt động quá mức. Giống như mang thai, béo phì có thể gây ra áp lực kéo dài và làm suy yếu cơ bắp, thần kinh và cấu trúc sàn chậu.

5.Tránh nhiễm trùng đường tiểu

Khi vi khuẩn xâm nhập vào bàng quang gây nhiễm trùng đường tiết niệu làm suy yếu các cơ niệu đạo, bàng quang chính vì vậy tình trạng tiểu không tự chủ cũng sẽ dễ xảy ra.

 6.Hạn chế táo bón

Trực tràng quá đầy cũng gây tăng áp lực lên bàng quang khi đó bàng quang sẽ dễ bị kích thích

7.Căn nhắc khi sử dụng thuốc

Hạn chế thuốc lợi tiểu
Hạn chế thuốc lợi tiểu

Ở những bệnh nhân cao huyết áp, thì trong phác đồ điều trị có thể có  sự có mặt của thuốc lợi tiểu, vì thế hay trao đổi với bác sĩ về tình trạng của bạn để họ có thể thay thế thuốc khác trong phác đồ điều trị.

Nếu bạn gặp những vấn đề về tiểu đêm, tiểu són, tiểu không tự chủ thì hay gọi điện cho chúng tôi qua tổng đài 1800.6684 để được các bác sĩ/dược sĩ chuyên môn tư vấn trực tiếp và đưa ra liệu pháp điều trị hiệu quả nhất.

Gửi câu hỏi

Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn.


Xin vui lòng điền thêm thông tin!

Gửi câu hỏi »

Hoặc liên lạc trực tiếp với chúng tôi