Nguyên nhân và liệu pháp điều trị tiểu không tự chủ

Tiểu không tự chủ là một hội chứng phức tạp bao gồm các chứng tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu gấp có kiểm soát và tiểu gấp không kiểm soát (tiểu són). Tiểu không tự chủ gây ra những phiền phức không hề nhỏ trong cuộc sống. Có cách nào để khắc phục tình trạng này?

Nguyên nhân gây chứng tiểu không tự chủ

Trong cơ thể, thận và bàng quang là 2 cơ quan quan trọng tham gia vào quá trình sản xuất, chứa đựng và bài tiết nước tiểu.

Thận có vai trò trong việc sản xuất và bài tiết nước tiểu. Khi chức năng thận suy yếu, khả năng tái hấp thu nước giảm, lượng nước tiểu được hình thành nhiều hơn.

Bàng quang có tác dụng trong việc chứa đựng và bài xuất nước tiểu. Khi cơ bàng quang suy yếu, khả năng giữ nước tiểu giảm, sẽ dẫn đến tình trạng tiểu không tự chủ. Đây chính là nguyên nhân giải thích tại sao khi thận và bàng quang suy yếu thì tình trạng tiểu không tự chủ lại xuất hiện.

Theo nguồn số liệu từ bệnh viện Từ Dũ thì tỉ lệ nữ giới mắc cao hơn nam giới (ở nữ khoảng 20-40%, còn ở nam giới chỉ 3-5%), tỉ lệ này tăng cao ở phụ nữ trung niên (chiếm khoảng 50%). Sở dĩ có sự khác biệt này là do :

 • Cấu tạo đường niệu đạo của phụ nữ ngắn hơn so với nam giới, nên khả năng giữ nước tiểu cũng kém hơn
 • Cùng với thiên chức làm mẹ, những ảnh hưởng của sinh nở làm cho bàng quang chịu sức ép của thai nhi trong thời gian dài, dẫn đến cơ bàng quang bị dão ra,và khó phục hồi lại.
 • Theo thời gian, cơ sàn chậu và các nhóm cơ nâng đỡ niệu đạo, bàng quang cũng bị suy yếu , vì thế tỉ lệ tiểu không tự chủ ở phụ nữ trung niên lại tăng cao.

Liệu pháp điều trị tiểu không tự chủ theo cơ chế tác động kép: Khỏe thận- Phục hồi cơ bàng quang

 Tổn thương ở thận và bàng quang là 2 nguyên nhân chính gây ra chứng tiểu không tự chủ. Vì vậy, liệu pháp điều trị tiểu không tự chủ là phải kết hợp song song giữa việc làm khỏe thận và phục hồi cơ bàng quang.

Thiếu 1 trong 2 nguyên tắc này thì sẽ không đạt hiệu quả tối ưu.

 Ích trí nhân –cứu tinh trong liệu pháp điều trị tiểu không tự chủ

Ích trí nhân cứu tinh của chứng tiểu không tự chủ
Ích trí nhân cứu tinh trong liệu pháp điều trị tiểu không tự chủ

Theo Y học cổ truyền thì Ích trí nhân là vị dược liệu quý trong các bài thuốc chữa tiểu không tự chủ.

Ích trí nhân có vị cay tính ấm, quy vào kinh tâm, tỳ, thận. Ích trí nhân thuộc nhóm bổ dương, là vị thuốc quý có tác dụng bổ thận tỳ, cố khí, sáp tinh.

Y học hiện đại cũng đã chứng minh Ích trí nhân có khả năng chống viêm và ức chế thụ thể muscarinic, làm giảm co thắt cơ trơn bàng quang (thụ thể muscarinic là trung gian dẫn truyền cho sự co bóp. Trong Tây y, các thuốc ức chế muscarinic là lựa chọn đầu tay trong liệu pháp điều trị bệnh són tiểu). Chính vì vậy, ích trí nhân có tác dụng rất tốt khi dùng với mục đích khỏe thận  phục hồi cơ bàng quang.

 

>>>> Tìm hiểu thêm về bài thuốc có chứa ích trí nhân trong liệu pháp điều trị tiểu không tự chủ : TẠI ĐÂY.

Tiểu không tự chủ khiến cuộc sống của bạn mất đi tự do và sự thoải mái trong sinh hoạt cũng như công việc hằng ngày. Loại bỏ những phiền phức này là hoàn toàn có thể. Nguyên nhân chính gây tiểu không tự chủ là do thận và cơ bàng quang bị suy yếu. Vì vậy, khi lựa chọn liệu pháp điều trị nên dựa trên nguyên tắc làm: Khỏe thận phục hồi cơ bàng quang.

>>> Tìm mua An Niệu Plus – sản phẩm duy nhất trên thị trường có cơ chế tác động kép: KHỎE THẬN – PHỤC HỒI CƠ BÀNG QUANG: TẠI ĐÂY!

13 bình luận tại website

 1. Nguyễn Thị Hạnh

  Chào bác sĩ, tôi năm nay 35 tuổi, 2 tháng trở lại đây tôi gặp phải tình trạng tiểu nhiều, đã dùng một số loại thuốc bổ thận nhưng không đỡ. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi cách điều trị hiệu quả ạ?

  Trả lời · 18/09/2017
  1. Bs. Hồng Vân

   Chào chị Hạnh,
   Nguyên nhân gây tiểu đêm nhiều là do chức năng thận và bàng quang bị suy giảm. Vì vậy, khi điều trị thì phải kết hợp giữa việc làm khỏe thận và phục hồi cơ bàng quang. Sản phẩm An niệu nữ với thành phần chính là ích trí nhân, có tác dụng nổi trội trong việc làm khỏe thận và phục hồi cơ bàng quang, nên rất có hiệu quả trong điều trị chứng tiểu đêm.
   Thân mến,
   BS Hồng Vân.

   Trả lời · 18/09/2017
 2. Mai Thị Nga

  Chào bác sĩ, nếu như dùng An niệu nữ thì khoảng bao nhiêu lâu thì tình trạng tiểu đêm có thể cải thiện ạ? Tôi bị tiểu đêm 4 năm nay rồi ạ.

  Trả lời · 19/09/2017
  1. Bs. Hồng Vân

   Chào chị Mai Thị Nga,
   Hiệu quả sản phẩm phụ thuộc vào cơ địa của từng người. Thông thường thì sau khi dùng khoảng 1 liệu trình, thì các bệnh nhân đều có những cải thiện, giảm hẳn số lần đi tiểu đêm. An niệu nữ có nguồn gốc từ bài thuốc nam, đặc biệt là trong thành phần có chứa ích trí nhân- có tác dụng rất tốt trong việc làm khỏe thận, phục hồi cơ bàng quang- đây chính là điểm mấu chốt trong việc điều trị tiểu đêm. Các bác sĩ/dược sĩ sẽ gọi điện tư vấn trực tiếp cho chị về cơ chế của bài thuốc, liệu trình dùng chị nhé.
   Thân mến,
   BS Hồng Vân.

   Trả lời · 19/09/2017
 3. cương

  Chào bác sỹ em là nam 33 tuổi về thận em đã đi khám và xét nghiệm nhiều lần nhưng đều không có vấn đề về thận, tuy nhiên em bị tiểu ko tự chủ thỉnh thoảng cử động xoay người là rỉ nước tiểu hay làm động tác gì đó là bị nhất là khi vừa tiểu xong …. l

  Trả lời · 06/02/2018
  1. Bs. Hồng Vân

   Chào bạn Cương,

   Nguyên nhân gây ra tình trạng tiểu không tự chủ không những do thận mà còn do cơ bàng quang bị suy yếu gây ra, vì vậy muốn điều trị tiểu không tự chủ thfi không những bạn phải làm khỏe thận, mà còn phải phục hồi cơ bàng quang bị suy yếu. Bnạ hãy tưởng tượng cơ bàng quang như van của bể chứa nước, khi mà cơ bàng quang bị suy yêu thì vạn chứa nước tiểu sẽ không giữ được –> gây tình trạng tiểu không tự chủ. Các bác sĩ/dược sĩ sẽ liên lạc và tư vấn trực tiếp cho bạn.
   Thân mến
   BS Hồng Vân.

   Trả lời · 06/02/2018
 4. Nguyễn thị chuyên

  Chào bác sĩ tôi là nữ nam nay tôi 48 tuổi tôi nhiều lúc ho cũng đái tôi đi đánh bóng chuyền hay bị đái ra quần.xin bác sỹ tư vấn cho tôi

  Trả lời · 11/02/2018
  1. Bs. Hồng Vân

   Chào chị Nguyễn Thị Chuyên,

   Tình trạng chị đang gặp phải là bệnh tiểu són( hay còn gọi là bệnh tiểu không tự chủ). Chúng bệnh này rất hay gặp phải ở phụ nữ độ tuổi trung niên, nguyên nhân chính là do thận và cơ bàng quag bị suy yếu gây ra do ảnh hưởng phần lớn của sinh nở . Muốn loại bỏ tình trạng này, thì phải làm khỏe thận và phục hồi cơ bàng quang bị suy yếu gây ra. Các bác sĩ/dược sĩ sẽ liên lạc và tư vấn trực tiếp cho bạn ạ.
   Thân mến,
   BS Hồng Vân.

   Trả lời · 21/02/2018
 5. Dothi thao

  Tôi năm nay tam muoi tuoi sau dieu tri viem hong muoi ngay hien nay sot ve dem tieu không tự chủ dai buôt.di siêu âm tuyên tiền liệt nang kt 7×8mm.xin bac syc tư vấn.cin cam ơn

  Trả lời · 20/04/2018
  1. Bs. Hồng Vân

   Chào bạn.
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về An niệu nữ, các bác sỹ và dược sỹ chuyên môn sẽ gọi điện để tư vấn trực tiếp cho bạn, bạn nhé.
   Chúc bạn sức khỏe.
   BS Hồng Vân

   Trả lời · 21/04/2018
 6. Diệp

  Chào bác sĩ, e năm nay 30 tuổi, nữ. E thấy cơ thể e sau khi uống 1 cốc nước khoảng 300ml thì bị đi tiểu 2-3 lần trong khoảng 1 giờ sau khi uống. Triệu chứng như vậy có phải do cơ thể ko giữ được nước đúng ko ạ?

  Trả lời · 22/06/2018
  1. Bs. Hồng Vân

   Chào bạn Diệp

   Tình trạng bạn đi tiểu nhiều ngay sau khi uống nước chưa lâu là dấu hiệu cho thấy cơ bàng quang của bạn đang yếu dần đi. Bàng quang có trách nhiệm giữ nước tiểu, khi đầy mới gây cảm giác buồn tiểu, tuy nhiên khi cơ bàng quang bị giãn ra thì khả năng giữ kém đi. Do đó sẽ dễ buồn tiểu trong khi lượng nước tiểu chưa tối ưu. Do đó cần phục hồi chức năng cơ bàng quang thì tình trạng này sẽ không còn diễn ra nưa bạn nhé.

   Thông tin đến bạn
   Bs Hồng Vân

   Trả lời · 23/06/2018
 7. Nguyễn đình Dẫn

  Vợ tôi la Lê thị Nguyệt 70 tuổi bị tai biến lần 2 ,liệt nửa người 6 năm nay ,đi lại rất khó và chậm , bị tiểu đường đã 4 năm nay ,đang tiêm insulin 2 lần/ngày( 26 đơn vị 1 ngày ) Nay bị thêm chứng tiểu không tự chủ có hôm từ đêm đến trưa thay 6 cái quần Đề nghị b/s tư vấn cách dùng thuốc

  Trả lời · 27/06/2018

Gửi câu hỏi

Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn.

Bài viết cùng chuyên mục