Nguyên nhân gây chứng tiểu không tự chủ và cách điều trị trong Đông y

Tiểu không tự chủ là một hội chứng phức tạp bao gồm các chứng tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu gấp có kiểm soát và tiểu gấp không kiểm soát (tiểu són). Vậy Đông Y giải thích thế nào về nguyên nhân gây chứng tiểu không tự chủ này?

Nguyên nhân gây chứng tiểu không tự chủ và cách điều trị trong Đông y

Trong Đông Y không có tên thể bệnh nào bao gồm tất cả các triệu chứng trên mà thường chia ra từng chứng khác nhau, trong mỗi chứng này còn có các chứng khác liên quan hoặc không liên quan đến chức năng tiểu tiện của mỗi thể bệnh đặc trưng.

Theo cuốn nội khoa y học cổ truyền của GS. Hoàng Bảo Châu, chứng tiểu không tự chủ (tiểu gấp, tiểu nhiều lần, tiểu đêm, tiểu són) thường thấy ở người già, đái không cầm được (đái dầm) thường thấy ở trẻ em.

Nguyên nhân gây chứng tiểu không tự chủ

Thống kê cho thấy tỷ lệ phụ nữ mắc chứng này nhiều hơn nam giới. Nguyên nhân gây chứng tiểu không tự chủ có nhiệt, có hàn, song hàn nhiều hơn nhiệt. Chúng đều có quan hệ trực tiếp với thận và bàng quang.

nguyên nhân gây chứng tiểu không tự chủ 3
Tổn thương ở thận và bàng quang là 2 nguyên nhân gây ra chứng tiểu không tự chủ

Thận là một trong Ngũ tạng, thận chủ về tàng tinh, chủ cốt tủy, chủ thủy, chủ nạp khí, chủ về sinh dục và phát dục của cơ thể, thận khai khiếu ra tai, tiền âm, hậu âm và vinh nhuận ra tóc. Trong đó, tiền âm là nơi bài tiết nước tiểu, chính là bộ phận sinh dục của nam và nữ. Vì vậy, thận hư hay gặp chứng tiểu nhiều lần, tiểu đêm, tiểu vãi, đái dầm ở trẻ, di tinh ở nam, ra khí hư ở nữ…[1]

Thận chủ nhị tiện, bàng quang chủ chế ước. Bàng quang chứa đựng và bài tiết nước tiểu thông qua sự khí hóa và phối hợp của tạng thận. Nếu sự khí hóa của thận không tốt sẽ gây bí tiểu tiện, đái rắt, tiểu nhiều lần, tiểu tiện không tự chủ. Vì vậy trong điều trị cần làm khỏe thận, phục hòi cơ bàng quang.

Theo cuốn bệnh chứng Đông Y của thầy thuốc nhân dân, BS cao cấp Nguyễn Xuân Hướng: “Tiểu không tự chủ do thận dương hư suy gây mất chức năng sưởi ấm của thận, xuất hiện chứng bàng quang hư lạnh, không có khả năng chế ước thủy dịch. Từ đó, khiến Tâm tỳ khí hư và Thận khí hư.”

nguyên nhân gây ra chứng tiểu không tự chủ 1
Thận dương hư suy là nguyên nhân gây ra tiểu không tự chủ

Điều trị chứng tiểu không tự chủ theo Đông y

Tâm tỳ khí hư gây di niệu (đái đêm mà không biết). Phép trị: Bổ tâm thận, cố sáp, chỉ di.

Thận khí hư, hạ tiêu bị nhiễm lạnh, không làm ấm được thủy dịch, không kiềm chế được tiểu tiện do đó gây tiểu tiện bất cấm (tiểu không tự chủ). Phép trị: ôn bổ thận, bàng quang [2]

nguyên nhân gây ra chứng tiểu không tự chủ 2
Ích trí nhân là vị dược liệu quý trong các bài thuốc chữa tiểu không tự chủ

Dược liệu Ích trí nhân vị cay tính ấm, quy vào kinh tâm, tỳ, thận. Ích trí nhân thuộc nhóm bổ dương, là vị thuốc quý có tác dụng bổ thận tỳ, cố khí, sáp tinh, giữ được khí nghịch của tỳ và thận nên từ lâu được dùng để chữa chứng đái dầm, di niệu, tiểu đêm, tiểu nhiều lần. Y học hiện đại cũng đã chứng minh Ích trí nhân có khả năng chống viêm và ức chế thụ thể muscarinic, làm giảm co thắt cơ trơn bàng quang (thụ thể muscarinic là trung gian dẫn truyền cho sự co bóp. Trong Tây y, các thuốc ức chế muscarinic là lựa chọn đầu tay để điều trị bệnh són tiểu). Chính vì vậy, ích trí nhân có cơ chế tác động kép: làm khỏe thận phục hồi cơ bàng quang – mục đích chính trong điều trị tiểu són, tiểu không tự chủ.

Ích trí nhân xuất hiện trong nhiều bài thuốc trị chứng tiểu són, tiểu đêm do thận dương hư.

>> Tìm hiểu ngay: bài thuốc Đông y trị chứng tiểu không tự chủ từ Ích trí nhân.

Tóm lại, theo quan điểm Đông Y, nguyên nhân gây chứng tiểu không tự chủ đều xuất phát từ thận và bàng quang. Do đó, điều trị các chứng này phải theo cơ chế tác động kép: khỏe thận,phục hồi cơ bàng quang, cố sáp, chỉ di và tinh cố bàng quang.

[1] Bài “Học thuyết tạng phủ”, cuốn Bài Giảng Y học cổ truyền, NXB Y học, 2011, tr. 45 – 54.

[2] Thầy thuốc nhân dân. BS cao cấp Nguyễn Xuân Hướng, Cuốn bệnh chứng Đông y – Phương pháp chẩn đoán và điều trị, NXB Y học, 2013.

Bs. Hồng Vân

Tin đừng bỏ lỡ

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

16 bình luận tại website

 1. Lê Mạnh Quyết

  Tôi bị són đái đã 2 năm liệu có chữa được không? Tôi muốn mua thuốc chữa thì mua ơ đâu? Xin bác sĩ tư vấn

  Trả lời · 02/08/2018
  1. Bs. Hồng Vân

   Chào anh Lê Mạnh Quyết,

   Hiện tượng tiểu són nguyên nhân chính là do bàng quang bị giãn và mất chức năng giữ nước tiểu vốn có. Sản phẩm An Niệu Plus có cơ chế tác đông kép đồng thời Khỏe thận và phục hồi chức năng bàng quang hoàn toàn có thể khắc phục được tình trạng này anh nhé. Dược sĩ sẽ liên hệ tư vấn thêm cho anh về tình trạng cũng như hướng dẫn anh cách mua An Niệu Plus anh nhé.

   Thông tin đến anh!

   Trả lời · 02/08/2018
 2. Trần thị phương ân

  Em là nữ 24 tuổi.1 tháng gần đây em bị đái k kiểm soát được.ướt cả đũng quần.cho em hỏi em bị gì ạ

  Trả lời · 23/04/2018
  1. Bs. Hồng Vân

   Chào Phương Ân,
   Bác sỹ, dược sỹ chuyên môn của An niệu nữ sẽ gọi điện để tư vấn rõ hơn về tình trạng tiểu không tự chủ của bạn, bạn nhé.
   Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc về An niệu nữ.
   Chúc bạn sức khỏe.
   BS Hồng Vân

   Trả lời · 23/04/2018
 3. Tống Thị Hồng Lê

  E bị tiểu kg tự chủ phải làm thế nào?

  Trả lời · 07/03/2018
  1. Bs. Hồng Vân

   Chào bạn Tống Thị Hồng Lê,

   Nguyên nhân gây nên tình trạng này của bạn chủ yếu là do ảnh hưởng của quá trình mang thai và sinh nở, làm cho thận và cơ bàng quang bị suy yếu . Vì vậy muốn loại bỏ tình trạng này thì phải làm khỏe thận+ phục hồi cơ bàng quang. Các bác sĩ/dược sĩ chuyên môn sẽ liên lạc và tư vấn trực tiếp cho bạn.

   Thân mến,

   Trả lời · 09/03/2018
 4. Tống Thị Hồng Lê

  E bị tiểu kg tự chủ được 2 năm sau khi sinh bé xong. Bình thường thì kg sao nhưng khi ho hay hắc hợi thì bị ra nước tiểu. Em phải làm thế nào?

  Trả lời · 07/03/2018
  1. Bs. Hồng Vân

   Chào bạn Tống Thị Hồng Lê,

   Nguyên nhân gây nên tình trạng này của bạn chủ yếu là do ảnh hưởng của quá trình mang thai và sinh nở, làm cho thận và cơ bàng quang bị suy yếu . Vì vậy muốn loại bỏ tình trạng này thì phải làm khỏe thận+ phục hồi cơ bàng quang. Các bác sĩ/dược sĩ chuyên môn sẽ liên lạc và tư vấn trực tiếp cho bạn.

   Thân mến,

   BS Hồng Vân.

   Trả lời · 08/03/2018
 5. Nhung

  Em 26 tuổi. Nhiều lúc đầu óc suy ngĩ cái rùn mình như mgười mất hồn cái tiểu không tự chủ là bị gì vậy

  Trả lời · 21/02/2018
  1. Bs. Hồng Vân

   Chào bạn Nhung,

   Không biết bạn gặp tình trạng tiểu không tự chủ này lâu chưa? Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng tiểu không tự chủ, vì vậy để xác định chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng tiểu không tự chủ của bạn, các bác sĩ/dược sĩ chuyên môn sẽ liên lạc và tư vấn cụ thể cho bạn.
   Thân mến,
   BS Hồng Vân.

   Trả lời · 22/02/2018
 6. Lam Chi

  Tôi năm nay 58 tuổi hay bị chứng tểu khg tự chủ.
  Vậy dùng thuốc gì để khỏi bệnh??

  Trả lời · 20/01/2018
  1. Bs. Hồng Vân

   Chào cô Lam Chi,

   Cô gặp tình trạng này lâu chưa a? Nguyên nhân gây ra tình trạng tiểu không tự chủ chủ yếu là do thận+ cơ bàng quang bị suy yếu gây ra( nhất là ở phụ nữ đã sinh con). Vì vậy, muốn loại bỏ tình trạng tiểu đêm thfi phải làm khỏe thận, phục hồi cơ bàng quang. Sản phẩm An Niệu Nữ với thành phần chính là ich trí nhân có tác dụng rất tốt trong việc làm khỏe thận+ phục hồi cơ bàng quang, hiệu quả cao đối với chứng tiểu không tự chủ. Vì vậy, cô có thể dùng sản phẩm An Niệu Nữ . Các bác sĩ sẽ liên lạc và tư vấn trực tiếp cho cô ạ.
   Thân mến,
   BS Hồng Vân.

   Trả lời · 22/01/2018
 7. Yen

  chào BS tư vấn giúp e với ạ. 1 tuần khi muốn tiểu thì e ko nhịn được mà phải đi ngay nếu chưa kịp đi thì sẽ són ra quần và bị buốt ạ. hơi ngứa kiểu nhột nhột khi đi tiểu ạ. e có đi khám phụ khoa nhưng được kết luận là hiện tượng sinh lý bình thường. Nhưng e thì thấy hơi bất ổn ạ. Rất mong Bs tư vấn giúp e ạ. E cảm ơn, chúc Bs 1 ngày làm việc vv hiệu quả ạ

  Trả lời · 18/01/2018
  1. Bs. Hồng Vân

   Chào bạn Yen,

   Bạn gặp tình trạng này lâu chưa? Nhưng biếu hiện của bạn rất giống với triệu chứng của viêm nhiễm đường tiết niệu: tiểu buốt, tiểu dắt, ngứa vùng kín,. Nếu đùng nlà bị viêm nhiễm đường tiết niệu thì bạn không nên quá lo lắng, chỉ cần dùng thuốc theo phác đồ bác sĩ cho là tiên lượng bệnh sẽ rất tốt rồi. các bác sĩ/dược sĩ chuyên môn sẽ liên lạc và tư vấn trực tiếp cho bạn về trường hợp của bạn nhé.
   Thân mến,
   BS Hồng Vân.

   Trả lời · 18/01/2018
 8. Nguyễn Thị Bich Ngọc

  Con gái tôi năm nay 12 tuổi cháu mắc chứng đi đái nhiều lần .5 đến 10 phút một lần , mỗi lần chỉ vài giọt nhưng rồi ri ra ướt cả đung ,!quần vậy cháu bị làm sao va có thể chữa khỏi được không?

  Trả lời · 19/11/2017
  1. Bs. Hồng Vân

   Chào chị Ngọc,

   Tình trạng của cháu đã diễn ra lâu chưa ạ? Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng tiểu nhiều lần, tiểu dắt, tiểu bí như: viêm nhiễm đường tiết niệu, viêm bàng quang, sỏi thận, sỏi bàng quang,… Vì vậy, để xác định chunhs xác nguyên nhân gây ra bệnh, chị nên đưa chau bé đi khám tại các cơ sở y tế, để đưa ra hướng giải quyết hiệu quả. Các bác sĩ/ dược sĩ sẽ gọi điện và tư vấn trực tiếp cho chị.
   Thân mến,
   BS Hồng Vân.

   Trả lời · 20/11/2017

Gửi câu hỏi

Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn.


Xin vui lòng điền thêm thông tin!

Gửi câu hỏi »