Chức năng thận bình thường nhưng vẫn bị tiểu đêm?

Chào bác sĩ,

Em năm nay 32 tuổi, sinh em bé được 2 năm rồi, nhưng từ khi sinh em bé xong, em gặp tình trạng tiểu đêm, tiểu són. Em cũng đã đi khám bệnh viên, thì các bác sĩ bảo là chức năng thận vẫn bình thường. Vậy bác sĩ cho em hỏi, tại sao khi chức năng thận bình thường nhưng vẫn bị tiểu đêm?

Chức năng thận bình thường nhưng vẫn bị tiểu đêm?

Chào bạn Hoàng Anh,

Đã có rất nhiều trường hợp thắc mắc về vấn đề này, hôm nay mình sẽ giải đáp cho bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này:

Tiểu đêm nhiều lần là một than phiền thường gặp, có liên quan tới thận và bàng quang. Nước tiểu do thận thải ra bình thường khoảng 1 ml mỗi phút, tức khoảng 1,2-2 lít một ngày. Nước tiểu không ra ngoài liên tục mà được trữ lại rồi thải ra ngoài lúc thuận tiện nhờ vào bàng quang.

Thận có vai trò trong việc sản xuất và bài tiết nước tiểu, khi chức năng thận suy yếu, khả năng tái hấp thu nước giảm, làm cho lượng nước tiểu bài tiết  nhiều hơn. Bàng quang có tác dụng trong việc chứa đựng và bài tiết nước tiểu, khi cơ bàng quang suy yếu, khả năng giữ nước tiểu giảm, sẽ dẫn đến tình trạng tiểu đêm nhiều, tiểu nhiều. Đây chính là nguyên nhân giải thích tại sao khi thận và bàng quang suy yếu thì tình trạng tiểu đêm nhiều lại xuất hiện.

Vì vậy, nhiều khi chức năng thận của bạn vẫn bình thường nhưng cơ bàng quang bị dão ra thì khả năng giữ nước tiểu cũng sẽ kém đi–> kích thích việc đi tiểu nhiều hơn. Nhất là trong trường hợp của bạn, đã sinh em bé, thì cơ bàng quang càng dễ bị tổn thương, do chịu sức ép lớn trong thai kỳ.

Chính vì thế, muốn loại bỏ tình trạng tiểu đêm, thì bạn nên điều trị theo cơ chế tác động kép: Vừa làm khỏe thận, đồng thời củng cố, phục hồi cơ bàng quang bị dão ra. Có như vậy , thì tình trạng tiểu đêm, tiểu nhiều mới được loại bỏ bạn nhé.

Thân mến,

BS Hồng Vân.

Bs. Hồng Vân

Tin cùng chuyên mục

2 bình luận tại website

 1. Le van khanh

  Moi dem di tieu 4 lan.khoang 300ml nuoc khoang 10phut sau di tieu khoang 7lan

  Trả lời · 23/09/2018
  1. Bs. Hồng Vân

   Chào bạn Le Van Khanh,

   Bạn Khanh thân mến, theo những gì bạn chia sẻ thì chứng tỏ chức năng thận của bạn đang suy yếu một cách rõ rệt rồi đó ạ. Thận chịu trách nhiệm lọc máu hình thành nước tiểu. Nước tiểu theo đường niệu quản đến với bể chứa là bàng quang. Khi lượng nước tiểu ở bàng quang đạt ngưỡng 250 -300ml sẽ kích thích gây cảm giác buồn tiểu. Tuy nhiên vào buổi đêm thận sẽ hoạt động chậm hơn, do đó nước tiểu được hình thành ít hơn rất nhiều so với ban ngày, và người bình thường sẽ chỉ tối đa đi đêm khoảng 1 – 2 lần. Nếu lượng nước tiểu mỗi lần đi của bạn đều đạt khoảng 250 -300 ml chứng tỏ thận của bạn đang găp vấn đề. Tuy nhiên nếu buổi đêm mà lượng nước tiểu ít hơn con số này rất nhiều thì bạn cần chú ý đến bàng quang nữa bạn nhé.

   Dược sĩ chuyên môn sẽ liên hệ tư vấn trực tiếp cho bạn để bạn hiểu rõ hơn. Chúc bạn sớm khắc phục được tình trạng này.
   Bs Hồng Vân

   Trả lời · 24/09/2018

Gửi câu hỏi

Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn.


Xin vui lòng điền thêm thông tin!

Gửi câu hỏi »