PGS.TS Phùng Hòa Bình giải đáp một số thắc mắc về chứng tiểu nhiều lần

PGS-TS Phùng Hòa Bình- nguyên trưởng bộ môn Dược học cổ truyền , ĐH Dược Hà Nội ngày hôm nay sẽ giải đáp một số thắc mắc từ người bệnh về chứng tiểu đêm, tiểu nhiều lần!Anh Nguyễn Xuân Thắng(Từ Liêm-Hà Nội) : “Khoảng 3 năm trước thì tôi đi tiểu một lần/đêm, nhưng khoảng một năm nay thì đi tiểu đêm đến 4 lần, khi ra phòng khám thì được chuẩn đoán do thận hư.Như vậy có hoàn toàn đúng không?”


GS Bình trả lời : “Bản chất của việc đi tiểu nhiều là do cơ vòng của bàng quang, đặc biệt là ở người già, khi năng lượng kém đi , cơ này sẽ trở nên yếu hơn. Hơn nữa cơ vòng của bàng quang là loại cơ nuôi dưỡng kém. Điều này khiến chức năng đóng mở bị giảm, rối loạn. Lượng nước tiểu khi chỉ mới đạt 100-150ml cũng đã gây ra phản xạ do đó sẽ đi tiểu nhiều về đêm”.


Bàng quang ở người bình thường có thể chứa tối đa 600 – 750ml nước tiểu. Khi lượng nước tiểu đạt mức trung bình là 350ml sẽ gây kích thích phản xạ gây cảm giác buồn tiểu và đi tiểu. Tình trạng tiểu nhiều vào ban đêm chứng minh khả năng giữ nước tiểu của bàng quang đã bị kém, không còn được như ban đầu.


Bạn đang gặp tình trạng tiểu đêm tiểu nhiều lần? Hãy để lại số điện thoại để được tư vấn miễn phí!


Chị Nguyễn Mai Thanh –Cầu Giấy có hỏi: “Tôi bị mất ngủ và bị đi tiểu nhiều vào đêm, như vậy có phải nguyên nhân đến từ thận không?”


PGS Phùng Hòa Bình trả lời: “Đi tiểu gây mất ngủ và mất ngủ gây đi tiểu, có thể nói cái này là hệ quả của cái kia. Khi mất ngủ cơ thể luôn luôn hoạt động, làm tăng việc tuần hoàn máu ,khiến cho thận càng phải hoạt động nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu lọc máu. Khi lượng máu được lọc càng nhiều thì lượng nước tiểu cũng sẽ càng được tạo ra nhiều hơn gây ra hiện tượng buồn và cần đi tiểu.Với trường hợp này cần thay đổi chế độ ngủ nghỉ và sinh hoạt điều độ hơn.”


Ông Cao Đức Tài nhận được bài  thuốc nam có tên Ích trí nhân và Phá cố chỉ, tuy nhiên hiện tại ông lại chưa hiểu được hết công dụng của hai vị dược liệu này.


Thầy Bình chia sẻ: “Hai vị Ích trí nhân và phá cố chỉ trong đông y được coi là hai vị đặc trị chứng tiểu đêm . Đây là hai vị thuốc dùng cho cả các đối tượng rối loạn cơ vòng bàng quang gây tình trạng tiểu nhiều thậm chí là đái dầm tiểu không tự chủ.”


Ông Nguyễn Văn Việt – hiện đang sống tại Ba Đình có thắc mắc: “Bị chứng tiểu đêm nhiều lần, sử dụng nhiều loại thuốc tây y nhưng vẫn không khỏi. Và có nhận được lời khuyên nên dùng thuốc đông y. Vậy liệu rằng có cơ sở nào chứng minh cho việc sử dụng thuốc đông y lại đạt hiệu quả?”


PGS-TS Bình khẳng định: “Bằng những thực nghiệm lâm sàn từ xa xưa ông cha đã để lại và kết quả sử dụng các loại thảo dược đông y hàng ngày thì hiện tại đây được xem là bài thuốc hiệu quả nhất trong việc điều trị chứng tiểu đêm tiểu nhiều, tác dụng trên cơ trơn cơ van của bàng quang , cải thiện sự co bóp của cơ này và cải thiện được tình trạng tiểu đêm nhiều lần. Đồng thời kết hợp chế độ sinh hoạt lành mạnh, ăn ngủ nghỉ hợp lí.”


Theo PGS hiện tượng đi tiểu đêm nhiều lần cần phải được khắc phục cùng kết hợp việc sử dụng các chế phẩm an toàn với lối sống sinh hoạt điều độ lành mạnh để bảo vệ sức khỏe


 


 

Bs. Hồng Vân

Tin cùng chuyên mục

Gửi câu hỏi

Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn.


Xin vui lòng điền thêm thông tin!

Gửi câu hỏi »